Tổ Yến Được Thu Hoạch Như Thế Nào?

Tổ yến được khai thác như thế nào và sự khác nhau trong quá trình khai thác tổ yến đảo/ tổ yến nhà ra sao? Hãy cùng Yến sào Bảo Yến tìm hiểu xem để có được món yến sào thơm ngon, bổ dưỡng, những người thợ khai thác tổ yến đã phải vất vả như thế nào nhé!


Tập tính của chim yến

Chim yến làm tổ bằng dãi, tổ do con đực làm vào mùa sinh sản, 1 năm làm 2 lần tổ. Chim sẽ làm tổ trong vòng 35 – 45 ngày, tổ chỉ để dành cho chim mái đẻ trứng và nuôi con, sau khi con lớn và bay đi thì chim yến sẽ làm tổ khác, Khai thác tổ yến chính là việc khai thác tổ chim yến đã được yến bỏ lại, do vậy, không có chuyện chim yến bị giết, bị phá tổ rồi chết. Tổ yến thường có màu trắng, có lẫn lông vì trong quá trình làm tổ, lông sẽ rụng vào. 

Tổ yến chia làm 2 loại: yến đảo và yến nhà
– Yến đảo: chim yến làm tổ trên các vách núi tự nhiên. Đối với một số ngọn núi đá vôi, tổ yến phản ứng với các khoáng chất trên núi, tạo thành màu hồng, hoặc đỏ (nhưng không thể đỏ đậm như máu) – còn được gọi là yến huyết. Tuyệt nhiên, yến huyết không phải do máu của chim yến tạo nên như những lời đồn đại vô căn cứ trên một số trang tin. Do vậy, yến huyết/ yến hồng chỉ có thể là yến đảo, không thể tạo ra từ yến nhà. 
– Yến nhà: do khoa học ngày nay hiện đại, con người ta đã xây nhà, dùng kỹ thuật âm thanh tạo tiếng tựa như sóng biển… để dẫn dụ chim yến vào nhà. Chim yến bay từ 12 – 14 tiếng/ ngày nên ta không thể cho chim yến hay nuôi chúng giống như chim bồ câu được, ta chỉ có thể xây nhà cho chim yến lấy chỗ để làm tổ. 

Tổ yến được thu hoạch như thế nào?

Việc thu hoạch tổ yến sẽ dựa vào mùa vụ, thời điểm và phương pháp khác nhau. Ví dụ như:

  • Thu hoạch trước khi chim yến đẻ trứng: theo kinh nghiệm của người nuôi yến, tổ yến vào thời điểm này sẽ sạch lông nhất, ít bụi bẩn nhất. Do vậy, người thu hoạch còn tiết kiệm được chi phí sản xuất do tổ yến đã sạch sẵn. 
  • Thu hoạch sau khi chim yến non rời tổ: chim non rời tổ sẽ đi kiếm ăn giống như những con chim trưởng thành. Thu hoạch vào thời điểm này sẽ giúp số lượng chim yến tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, thời điểm này, tổ yến sẽ nhiều lông, nhiều bụi bẩn, do vậy, người thi hoạch sẽ khó khăn và tốn kém trong quá trình làm sạch và chế biến. 
  • Người ta sẽ thu hoạch chim yến vào ban ngày, khi mà chúng đã bay đi kiếm ăn. Hạn chế việc thu hoạch tổ yến vào lúc chúng trong thời gian nghỉ ngơi vì sẽ khiến yến bị hoảng sợ. 

Những vật dụng được sử dụng trong quá trình thu hoạch tổ yến: mũ bảo hiểm, dây thừng, thang trèo, đèn pin & nứa. Những người thợ sẽ trèo bên ngoài hang động, vách đá – nơi mà yến sinh sống, sau khi bắt thang xong, họ sẽ đứng trên thang, dùng đèn pin để kiểm tra chất lượng tổ yến xem đã thu hoạch được hay chưa, nếu không đạt yêu cầu sẽ không bán được. Việc khai thác tổ yến bắt buộc phải xong trước khi chim yến trở về, tránh ảnh hưởng đến thói quen của chim yến, làm chúng bị hoang mang. 
Việc khai thác yến nhà đã khó, khai thác yến đảo còn vất vả và nguy hiểm hơn, không có nhiều những thiết bị để hỗ trợ, treo mình trên độ cao 150m so với mặt nước biển, rất ít người đã nằm lại dưới biển do tai nạn xảy ra trong lúc làm việc. 

Do những nguy hiểm như vậy, yến đảo nguy hiểm hơn nên giá thành của yến đảo vẫn luôn cao hơn yến nhà. 

 

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *